• มีอาการเจ็บเพดานปากขวาด้านบน ตรงช่วงสามเหลี่ยม ไปหาหมอ หมอบอกช่องปากปกติดี

  • สวัสดีค่ะ ดิฉันขอรบกวนหมอนิดนะคะ ดิฉันมีอาการเจ็บเพดานปากขวาด้านบน ตรงช่วงสามเหลี่ยม ก่อนหน้าที่จะเจ็บ ได้ผ่าตัดทอลซินออก และถอนฟันซี่ในสุด แล้วรากฟันหัก ส่วนฟันที่ติดกัน มีอาการเหมือนเป็นหนองไหล และมีกลิ่นปาก ก่อนหน้านี้ได้กินปลาทอด แต่ซี่ๆ ด้านบน มันแหลม เหมือนจะทิ่ม เวลาแปรงฟันเลือดออกทุกครั้ง แต่ไม่มีอาการเสียวฟัน น้ำลายเป็นฟอง เหมือนมีเมือกออกตลอดเวลา คำถามคือ ดิฉันเป็นอะไร เพราะไปหาหมอหู ตา คอ จมูก ไซนัสก็ปกติดีค่ะ หาหมอทันตแพทย์ก็แจ้งว่าช่องปากปกติดี ทุกข์ใจมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สิริธร เหลืองทองคำ

    จากที่เล่ามา หากได้รับการตรวจในเบื้องต้นว่า สุขภาพช่องปากโดยรวมปกติ อาการเจ็บนี้ อาจยังระบุสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ

    หากก่อนนี้มีประวัติรับประทานปลา แล้วอาจมีการบาดเจ็บ แนะนำให้รอดูอาการก่อนนะคะ ระหว่างนี้ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า 2-3ลิตรต่อวัน หลังจากการแปรงฟัน แนะนำให้กลั้วปากและคอด้วยน้ำเกลือ

    โดยน้ำเกลือที่ใช้สามารถทำเองโดยผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1แก้วค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือมีความผิดปกติอื่นๆเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกครั้งนะคะ