• ปกติจะเจ็บเต้านมในช่วงก่อนมีประจำเดือน แต่ 2 เดือนนี้หมดประจำเดือนก็ยังเจ็บอยู่ ผิดปกติไหม

  •  Fa Fasiyah
    สมาชิก
    ปกติก่อนมาประจำเดือน4-5 จะเจ็บเต้านม คัดเต้านม แต่ช่วงหลังมานี้จะเจ็บเต้านมหลังจากประจำเดือนมาหนึ่งอาทิตย์และเจ็บยาวมาจนถึงรอบเดือนรอบถัดไปมา เป็นแบบนี้มาสองเดือนแล้วแบบนี็ผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fa Fasiyah,

                  อาการเจ็บเต้านม อาจเกิดจาก

                  1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                  2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                   3. เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย แต่หากก้อนมีขนาดเล็ก ก็อาจคลำไม่ได้

                   4. เกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม มักจะคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                    5. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                    6. เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย

                    หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับการมีประจำเดือน และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ