• คลำเจอก้อนเล็กๆที่เต้านม และกดเจ็บบริเวณข้างรักแร้ ไปตรวจไม่มีก้อน กี่เดือนควรตรวจซ้ำ เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งไหม

  •  Wannipa Suksai
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ รู้สึกเหมือนจะคลำได้ก้อนเล็กๆ ที่เต้านม และกดเจ็บที่บริเวณข้างรักแร้ โดยก่อนหน้าที่จะมีอาการเคยไปพบแพทย์แล้วเมื่อเดือนก่อนโดยมีผลอัลตราซาวด์ไปด้วยโดยผลไม่มีก้อนใดๆ รบกวนถามว่าผลจากการอัลตราซาวด์จะยืนยันผลได้นานกี่เดือนคะ แล้วอาการแบบนี้จะเสี่ยงในการเป็นมะเร็งไหมคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Wannipa Suksai @อาการเจ็บเต้านมสามารถได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะมีรอบเดือน, ก้อนหรือถุงน้ำในเต้านม, ภาวะเต้านมอักเสบ, ฝีที่เต้านม, การบาดเจ็บบริเวณใกล้เคียงเต้านม, ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด, ยาบางชนิด เป็นต้น @การอัลตราซาวด์เต้านม หากมีก้อนที่เต้านมแพทย์จะนัดตรวจติดตามตามลักษณะก้อนที่ตรวจพบ แต่ถ้าไม่มีก้อน อาจพิจารณาความถี่ในตรวจตามปัจจัยเสี่ยงเป็นรายๆไปค่ะ @จากที่เล่ามา คิดว่าอาจต้องตรวจดูซ้ำว่ามีการอักเสบเกิดขึ้นใหม่หรือไม่ค่ะ **แนะนำให้คุณ Wannipa Suksai กลับไปพบแพทย์อีกครั้งนะคะ