• เจ็บเต้านมข้างขวา 2-3 วัน คลำดูเหมือนจะมีก้อน เป็นอะไร

  •  Mon Chanasit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเจ็บเต้านมข้างขวา2-3วัน เจ็บแบบช้ำๆ แต่ไม่มีรอยแดงหรือรอยช้ำ คลำดูก็เหมือนจะมีก้อนแต่ไม่ค่อยแน่ใจค่ะ มีโอกาสเสี่ยงไมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mon Chanasit,

                 อาการเจ็บเต้านมอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                 2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม อาจเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                 3. เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม

                 4. เกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม สำหรับมะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และมะเร็งเต้านม มักไม่ทำให้มีอาการเจ็บในระยะเริ่มแรก

                 5. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                 6. เมื่อเกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายปวดเต้านมตามไปด้วย นอกจากนี้อาจเกิดจากเป็นงูสวัดของผิวหนังบริเวณหน้าอกได้ด้วย

                 หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับการมีประจำเดือน หรือสงสัยว่าคลำได้ก้อนที่เต้านม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ