• มีอาการเจ็บเต้านมข้างซ้าย โดยเฉพาะบริเวณด้านข้างเต้านมใกล้รักแร้ ทานยาตามหมอสั่งไม่ดีขึ้น นานไหมกว่าจะหาย

  • มีอาการเจ็บเต้านมข้างซ้ายค่ะ โดยเฉพาะบริเวณด้านข้างเต้านมใกล้รักแร้ บางทีก็ลามมาถึงฐานเต้านม บางครั้งก็เจ็บระบบ บางครั้งก็เจ็บจี๊ด ไปพบแพทย์คลำไม่เป็นก้อน หมอบอกว่าเต้านมอักเสบให้ยามาทาน ทานได้4วัน จนยาหมดแล้วแต่ก็ยังไม่หายเจ็บ ต้องใช้เวลานานมั้ยคะกว่าจะหาย ขอบคุณค่ะ
    ทัศนีย์ นิตย์นรา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทัศนีย์ นิตย์นรา

    อาการเจ็บเต้านมอาจมีสาเหตุจาก สาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นมีก้อนเนื้อ มีภาวะเต้านมอักเสบ ฝีที่เต้านม  การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในขณะรอบเดือน การบาดเจ็บบริเวณใกล้เคียงเต้านม หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ได้

    แนะนำรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัด ถ้าอาการเป็นมากขึ้นหรือไม่ดีขึ้น ควรกลับไปแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป ปกติแล้วเต้านมอักเสบหรือติดเชื้อหลังได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค อาการควรทุเลาภายใน 1-2 สัปดาห์

    การดูแลตนเองคอยหมั่นคลำเต้านมทุกเดือน หากมีก้อนใหม่ที่คลำได้ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์