• มีอาการเจ็บเต้านมประมาณสองสัปดาห์ และมีน้ำนมไหลออกมาตอนบีบ เกิดจากอะไร

  • หมอค่ะมีอาการเจ็บนมมาประมาณสองสัปดาห์ กว่าแล้วค่ะแถมยังคัดนมอีกด้วยค่ะ วันน้ำตอนอาบน้ำจึงลองบีบนมดูค่ะอยู่ๆก็มีน้ำนมไหลออกมาทั้งสองข้างเลยค่ะอยากรู้ว่าเป็นอะไรอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ วิลเลียม สองขวดพอ

    อาการเจ็บเต้านมสามารถได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะมีรอบเดือน, ก้อนหรือถุงน้ำในเต้านม, ภาวะเต้านมอักเสบ, ฝีที่เต้านม, การบาดเจ็บบริเวณใกล้เคียงเต้านม, ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด, ยาบางชนิด เป็นต้น

    ส่วนอาการน้ำนมไหล สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การตั้งครรภ์, ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด, ยาบางชนิด, ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ, โรคของต่อมใต้สมอง เป็นต้น ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ วิลเลียม สองขวดพอ ว่า หากมีภาวะขาดประจำเดือน แนะนำควรตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ดูก่อนนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ และไม่ได้รับประทานยาคุมกำเนิดประจำ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ