• กินยาคุมกำเนิดแล้วมีอาการเจ็บคัดเต้านม เกิดจากอะไร

  •  Ming Jirawan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูทานยาคุมมาได้ปีกว่าแล้วค่ะซึ่งก็จะมีอาการเจ็บเต้านมก่อนเป็นประจำเดือนประมาณ1สัปดาห์เป็นปกติค่ะ แต่พอประมาณ3เดือนหลังมานี้มีอาการเจ็บเต้านม เวลาคลำหรือกดจะมีอาการเจ็บ ซึ่งก็เพิ่งทางยาคุมไปได้แค่ประมาณ6-7เม็ดหลังเป็นประจำเดือน และมีอาการเจ็บจี๊ดๆตามหน้าอกตรงเต้านมบ้างกลางอกบ้างและปวดหัวไหล่ ต้นคอ อยู่ประจำค่ะแต่อาการเจ็บจี๊ดและปวดไหล่เป็นมาก่อนเจ็บเต้านมหลายเดือนค่ะอยากทราบว่าอาการมันเชื่อมโยงกันไหมคะ หนูทานยาคุมยี่ห้อแอนนี่ลินค่ะในช่วง1ปีที่ทานยาคุมมาหนูเปลี่ยนยี่ห้ออยู่ค่ะแต่พอมาทานแอนนี่ลินในช่วงแผงแรกๆก็เจ็บเต้านมปกติก่อนเป็นประจำเดือนนะคะ แต่พอแผงหลังๆมานี้มีอาการเจ็บเต้านมตามที่กล่าวไปเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Ming Jirawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ming Jirawan

    ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ใช้ตัวใหม่หรือใช้แอนนิลีนค่ะ เพราะยาคุมบางตัว ผลข้างเคียงของมันเลยก็คืออาการคัดตึงเจ็บเต้านมค่ะ เกิดจากฮอร์โมนในยาคุมแต่ละตัวไม่เท่ากัน และแต่ละคนก็อาจตอบสนองต่อยาคุมแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย การเลือกยาคุมนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคลเลยค่ะ แนะนำว่าถ้าเคยกินยาคุมตัวไหนที่กินแล้วไม่มีปัญหา เช่นคัดเต้านม สิวขึ้น ผิวมัน น้ำหนักขึ้น ให้กินต่อไปเลยค่ะ ไม่ควรเปลี่ยนบ่อย แนะนำเอายาตัวที่มีปัญหาเจ็บเต้านมไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ใกล้บ้านเพื่อเปลี่ยนเป็นยาคุมชนิดอื่นค่ะ