• อายุ 18 ปี คลำเจอก้อนที่เต้านมขวามาหลายปี แต่เพิ่งมาเจ็บเมื่อวันเสาร์ อันตรายไหม

  •  weiler
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้อายุ18 คลำเจอก้อนในเต้านมข้างขวาตั้งนานหลายปีแล้ว แต่เพิ่งจะมาเจ็บเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เจ็บมาก เดือนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ แต่ใช้แอพติดตามรอบเดือนอยู่ คาดการณ์ว่าจะมาในอีก2วันค่ะ ไม่ทราบว่าอาการเจ็บหน้าเต้านมบวกกับก้อนเนื้อนี้ อันตรายมั้ยคะ ตอนนี้ค่อนข้างกังวลมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ weiler,

                    วิธีการตรวจคลำเต้านมที่ถูกต้อง คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตามlink นี้

                     หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกตินั่นเอง

                     ดังนั้น หากได้ตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว และพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                   1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                   2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                    3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                    ส่วน มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว ซึ่งหากเป็นมาหลายปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่มะเร็งค่ะ อีกทั้งยังพบได้น้อยมากมากในคนอายุ 18 ปีค่ะ

                     นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมทั้ง 2 ข้างมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้

                     ดังนั้นควรอให้ประจำเดือนมา และหมดไปเสียก่อน แล้วลองตรวจคลำเต้านมดูอีกครั้ง หากยังคงคลำได้ก้อนและมีอาการเจ็บ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำเต้านมค่ะ