• ประจำเดือนเดือนนี้มาไม่เยอะ และมีเจ็บเต้านมหลังมีประจำเดือน จะท้องไหม

  •  Jamme JaeJae
    สมาชิก
    เจ็บเต้านมหลังมีประเดือนค่ะ ประจำเดือนนี้มาผิดปกติค่ะ วันแรกมาเหมือนไม่มา ถ้าไม่เอากระดาษทิชชูเช็ดก็ไม่ไหลค่ะ วันที่2-3มาแต่มาไม่เยอะค่ะ พอหลังจากนั้นก็เจ็บเต้านมค่ะเจ็บมากๆเลย ไม่รู้จะทำไงแล้ว หนูจะท้องไหมค่ะ ไม่เคยปวดแบบนี้สักทีปวดมากกว่าตอนก่อนมีประจำเดือนอีกค่ะ หนูต้องทำไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ปริมาณประจำเดือนในแต่ละรอบเดือน อาจจะมากน้อยแตกต่างกันได้ค่ะ  ส่วนอาการเจ็บเต้านมอาจจะพบได้ในช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือระหว่างที่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศค่ะ อาจจะทำให้มีเต้านมคัดได้ค่ะ

    โดยเบื้องต้นสามารถบรรเทาอาการปวดเต้านมได้โดยการรับประทานยาพาราเซตมอลค่ะ  ส่วนใหญ่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ แต่หากมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ คลำได้ก้อนที่เต้านม เป็นหนอง หรืออาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายนะคะ