• มีขนาดเต้านมไม่เท่ากัน ด้านซ้ายใหญ่กว่าและเจ็บเวลากด เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  • คือเรื่องมรอยู่ว่า เต้านมของดิฉันไม่เท่ากันตั้งแต่เด็ก(เพราะตอนเด็กดิฉันชอบจับนมเล่นข้างเดียวจนเปนนิสัย)พอดิฉันเริ่มอายุเยอะขึ้นเข้าประถมจึงได้มาสังเกตุว่าเต้านมไม่เท่ากัน(ด้านซ้ายใหญ่หว่าข้าวขวา) พออายุได้16เริ่มมีอาการปวดนมข้างซ้ายกดลงแล้วเจ็บแต่ลองคลำทั้งสองข้างก้อมีก้อนเหมือนกันเพียงแค่ว่าเจ็บข้างเดียว จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ ##ตอนอายุ17เคยท้องแล้วแท้งบุตรค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ ธนัชพร พรหมชาติ @อาการเจ็บเต้านมสามารถได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะมีรอบเดือน, ก้อนหรือถุงน้ำในเต้านม, ภาวะเต้านมอักเสบ, ฝีที่เต้านม, การบาดเจ็บบริเวณใกล้เคียงเต้านม, ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด, ยาบางชนิด เป็นต้น @แนะนำให้คุณ ธนัชพร พรหมชาติ ลองสังเกตว่าอาการเจ็บนั้นสัมพันธ์กับรอบประเดือนหรือไม่ หรือสัมพันธ์กับการบาดเจ็บหรือไม่ หากอาการเจ็บนี้สัมพันธ์กับรอบประจำเดือนหรือการบาดเจ็บ สามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ @แต่หากไม่สัมพันธ์กัน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ