• มีอาการเจ็บและก้อนเล็ก ๆ ที่เต้านมมานาน 3 วัน

  •
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยนะคะ ตอนนี้อายุ16ค่ะ ลองกดที่เต้านมซ้ายแล้วเหมือนมีก้อนแข็งเล็กๆแล้วรู้สึกเจ็บค่ะ เป็นมาได้ประมาณ3วันแล้วค่ะ หนูควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะคุณ once2312345

    อาการเจ็บเต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดคัดเต้านมตามรอบประจำเดือนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของร่างกายเอง หรืออาจเป็นฮอร์โมนจากยาที่รับประทาน การอักเสบติดเชื้อของเต้านม การเกิดซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม เป็นต้น ส่วนอาการของมะเร็งเต้านมที่พบบ่อยมากที่สุดคือ มีก้อนเนื้อในเต้านมหรือก้อนที่รักแร้ค่ะ ที่โดยมากแล้วมักไม่มีอาการเจ็บ โดยมีปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุมาก มีพันธุกรรมมะเร็งเต้านมในครอบครัว มีการใช้ฮอร์โมนเพศหญิงเป็นเวลานาน เป็นต้น

    แนะนำว่าหากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจว่าอาการเจ็บเกิดจากอะไร มีก้อนที่เต้านมขนาดเท่าใด อันตรายหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจเต้านม หรือการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมอื่นที่จำเป็น

    และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะ คือหนูเป็นคนผมร่วงมากคุณแม่เลยให้กินไบโอตินพึ่งเริ่มทานมา3-4วันเหมือนกันค่ะไม่รู้ว่ามันมีส่วนเกี่ยวข้องกันหรือเปล่าคะ