• เจ็บเข่า

  •  Fiw Phanuphong
    สมาชิก
    เจ็บเข่าเนื่องจากเล่นกีฬาวิ่ง อาการเจ็บอยู่ในร่องหัวเข่ามีอาการเจ็บจี๊ดเป็นระยะ เวลายืนหรือเดินจะเจ็บตลอดไปหาหมอเอกซเรย์ บอกกระดูกไม่มีปัญหา และให้ยามากินหมดแล้วก้ยังไม่หาย เจ็บมา 3 เดือนแล้วคับอยากรู้ว่าเป็นที่อะไร และกลับไปบอกหมอยังไง
    สวัสดีครับ สำหรับอาการเจ็บเข่า นอกเหนือจากปัญหาของกระดูกแล้ว อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆดังนี้ 1.เส้นเอ็นในหัวเข่า เนื่องจากในหัวเข่านอกจากมีกระดูกแล้ว ยังมีเส้นเอ็นทั้งเอ็นไขว้หน้า และเอ็นไขว้หลัง เอ็นด้านข้าง คอยทำหน้าที่ช่วยในการเคลื่อนไหว หากมีการฉีกขาดหรือบาดเจ็บที่เอ็น จะมีอาการปวดเวลาขยับ มีอาการข้อเข่าขัด ข้อเข่าหลวมได้ 2.กระดูกอ่อนที่บุข้อเข่า หากผิวของกระดูกอ่อนมีปัญหา จะทำให้ข้อเข่าขยับไม่สะดวก กระดูกหัวเข่าจะขยับขัดกัน ทำให้มีอาการปวดได้ครับ 3.กล้ามเนื้อรอบหัวเข่า ถ้ามีอาการบาดเจ็บจะทำให้เจ็บปวดเวลามีการเคลื่อนไหวได้ หมอแนะนำให้คุณพบหมอโรคกระดูกเพื่อทำการวินิจฉัยสาเหตุเพิ่มเติมและทำการรักษาอย่างเหมาะสมครับ