• เจ็บอวัยวะเพศหญิงขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Warocha Pramualsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บอวัยวะเพศเวลาที่มีอะไรกับแฟนแต่ไม่มีตกขาวหรืออาการคัน จะเจ็บฉะเพราะเวลาที่สอดใส่ลองใช้เจลช่วยก็ยังเจ็บอยู่ค่ะแต่พอทำไปสักพักอาการเจ็บจะหายไป แต่หลังจากทำเสร็จก็รู้สึกเจ็บสักพัก อยากทราบว่าเป็นอะไร แล้วถ้าเป็นแผลต้องทำยังไงคะ ป.ล.แฟนเป็นคนต่างชาติค่ะเพิ่งคบกันไม่นาน
    Warocha Pramualsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warocha

    อาการเจ็บอวัยวะเพศขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

    -การฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้

    -ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    -การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    -ช่องคลอดแสบและคันจากความแห้ง แต่มักเกิดในหญิงวัยทอง

    -ทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    สังเกตอาการถ้าแสบคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปนหรือมีสีผิดไปจากปกติ บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ควรรีบไปพบแพทย์

    หากมีแผลขนาดใหญ่ที่ช่องคลอด ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น อาจต้องเย็บซ่อมแซมหรือได้ยาฆ่าเชื้อ หากเป็นแผลขนาดเล็ก มักสมานกันเองได้ค่ะ