• เจ็บหน้าอก หายใจไม่สุด เหนื่อยง่าย ได้ยาลดความดันมาทาน อาการเหล่านี้เกี่ยวกับความดันอย่างไร

  •  Bobby Rhood
    สมาชิก
    ผมเจ็บหน้าอกหายใจไม่สุดเหนื่อยง่าย แต่ไปที่ไหนก็เช็คแค่การเต้นหัวใจและความดัน และให้ยาลดความดันอะไรต่างๆ อยากรู้ว่ามันเกี่ยวกับความดันหรอครับอาการที่ว่ามาอ่ะครับ

     สวัสดีคะคุณBobby Rhood

    อาการเจ็บหน้าอก เป็นอาการที่ไม่เจาะจงค่ะ ซึ่งอาการอาจจะเกิดได้จาก

    • หลอดเลือดและหัวใจ ซึ่งเป็นสามารถส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนไข้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือไขมันในเส้นเลือดสูงค่ะ
    • ระบบทางเดินหายใจ เช่น ภาวะที่มีเรื่องของการอักเสบของกล้ามเนื้อที่ช่วยยกกระดูกซี่โครง ตัวกระดูกซี่โครงเอง หรือ มีภาวะเช่น การติดเชื้อในปอด หรือ เยื่อหุ้มปอดค่ะ
    • ระบบทางเดินอาหาร ที่พบบ่อย คือ เรื่องของกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร นิ่วในตับอ่อน นิ่วในถุงน้ำดีค่ะ  ซึ่งอาจจะต้องทำการส่องกล้องถ้าเป็นไม่หายค่ะ

    นี่เป็นสาเหตุหลัก ๆ ค่ะ อย่างอื่นที่เป็นได้ก็อาจจะมีเรื่องของความผิดปรกติของกะบังลม ก็ยังได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าจะต้องมีประวัติเพิ่มเติมค่ะ เพื่อให้เป็นแนวทางในการวินิจฉัยของแพทย์ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ