• เจ็บอกซ้ายมาหลายชั่วโมง ลามไปข้างหลัง มือซ้ายมีอาการชา นอนตะแคงซ้ายไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  •  Get Away
    สมาชิก
    เจ็บตรงหน้าอกซ้าย ลามไปหลังด้านซ้ายและไหล่ซ้าย ตอนนี้มือซ้ายมีอาการชา หายใจเข้าออกก็เจ็บ นอนตะแคงข้างซ้ายไม่ได้เลย เป็นมาประมาณ2-3ชมแล้ว อาการไม่ดีขึ้นเลย

    คุณ Get Away

    อาการเจ็บหน้าอกของคุณ อาจเกิดได้จาก

    1.กล้ามเนื้อหน้าอก หรือ เส้นประสาทใต้ซีโครงอักเสบ   สาหตุอาจจากการออกท่าทางที่ผิดท่า การกระทบกระเทือนที่ไม่รู้ตัว  ความเครียด วิตกกังวล ทางจิตใจมาแสดงออกทางฝ่ายกาย  การทานยาลดความดันโลหิตบางชนิด หายใจเข้าต้องการ การขยายตัวของ กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครงเพื่อให้ปอดขยายตัว  หรือการนอนทับตะแคงจึงทำให้ปวดได้  การรักษาเบื้องต้น ควรนอนพักนิ่งๆ ทานยาแก้ปวด พวกไม่ใช่สเตียรอยด์  และรีบไปพบแพทย์

    2.โรคปอดหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ  จากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย

    3.โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด  แต่มักจะบอกตำแหน่งของการปวดไม่ได้แน่ชัด ปวดเหมือนมีอะไรมากดทับ  มีปวดร้าวไปปลายแขน สะบัก ปวดอยู่นานกว่า 30 นาที  มักเคยมีอาการปวดแบบนี้มาก่อน   พบมากในคนที่มีโรคเรื้อรังเบาหวาน คววามดันโลหิตสุง สูบบุหรี่จัด ทานเหล้า  ไขมันในเลือดสูง ขาดการออกกำลังกาย  คนอ้วนมากๆ   ถ้าแบ่งความปวดที่ปวดมากที่สุดในชีวิตเต็มที่ เป็น 10  ไม่ปวดเท่ากับ 0  แล้ว ความปวดนี้จะได้ มากกว่า 8/10 ทีเดียว (Pain score)  ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้ยาเบื้องต้นแก้ปวดอย่างแรง บางครั้งต้องให้ยามอร์ฟีนเพื่อระงับปวด ถือ เป็นโรคฉุกเฉิน   อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

    4.โรคกรดไหลย้อน  บางคนอาจมีอาการเหมือนกับโรคหัวใจได้

    5.ตับ ถุงน้ำดีอักเสบ จะทำให้ปวดท้อง ร่วมกับการปวดหน้าอกได้

    คำแนะนำ ควรนอนพักนิ่งๆ ทานยาแก้ปวดเบื้องต้น แล้วรีบนำส่ง รพ เพื่อตรวจรักษารีบด่วนครับ