• ปวดหูข้างขวา นอนไม่ได้ ควรรักษาอย่างไร

  •  แอล 'ล
    สมาชิก
    สวัสดี คับ! ผมเจ็บหุข้างขวา นอนไม่ใดเลย หุอักเสบ ควรทำเช่นไรดีคับ!!

    สวัสด่ค่ะ คุณ แอล 'ล,

                    อาการเจ็บหูหรือปวดหู หากเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันนั้น อาจเกิดจาก

                  1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด หรือแม้แต่เมล็ดพืช

                  2. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก มักเกิดภายหลังการแคะหู หรือหลังจากไปว่ายน้ำ เล่นน้ำมา อาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                  3. หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ หลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลจากรูหู ส่วนใหญ่แล้วหูชั้นกลางอักเสบแบบเฉียบพลัน มักเกิดตามหลังการเป็นไข้หวัด

                   4. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                    5. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้ปวดหู ได้ยินเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะได้

                    สำหรับการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก การรักษาหลักคือการทานยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน 7-14 วัน ร่วมกับการดูดเอาหนองออก (หากมี) การใช้ยาลดบวมหยอดหูหากมีการบวมมาก เป็นต้น หากเป็นหูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน การรักษาหลักคือการทานยาปฏิชีวนะเช่นกัน โดยทานต่อเนื่องนาน 10-14 วัน นอกจากนี้ ก็มีการใช้ยาลดบวม ยาแก้ปวด และยังมีการรักษาโดยการผ่าตัด เช่น การการเจาะเยื่อแก้วหู เพื่อระบายหนองในหูชั้นกลางออก ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดหูลงได้มาก มักทําในรายที่ให้ยาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น

                    ดังนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อใช้เครื่องมือส่องตรวจดูภายในรูหู เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ