• เจ็บหน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่ม

  •  ชิส'ส ซู กะ
    สมาชิก
    หายใจไม่อิ่ม เสียวที่บริเวรหัวใจเป็นบางครั้งและแน่นหน้าอก

    สวัสดีค่ะ คุณ ชิส'ส ซู กะ

    อาการเจ็บหน้าอก (Chest pain) เจ็บหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    หัวใจ

    แต่ที่อันตรายที่สุด คือ หลอดเลือดหัวใจค่ะ ดังนั้น ก่อนอื่นต้องพิจารณาจากอายุค่ะ ถ้าอายุค่อนข้างมาก น้ำหนักตัวเยอะ มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไขมันโลหิตสูง ความดันโลหิตสูง แล้วมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหมือนคนเหยียบเเน่นๆ ร้าวไปกลางหลัง กรามซ้าย หรือ เเขนซ้าย ถ้าเป็นเช่นนี้ให้รีบไป โรงพยาบาลค่ะ

    ที่อาจเป็นไปได้อื่นๆ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ดังนั้น ถ้ามีอาการบ่อยๆ เเนะนำให้ไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่โรงพยาบาลค่ะ

    ปอด

    ในบางครั้ง การที่มีน้ำในปอด การติดเชื้อ เช่น ปอดบวม หรือมีก้อนในปอด บางครั้ง อาจมีอาการเจ็บหน้าอก หรือหายใจไม่เต็มอิ่มได้ค่ะ เเนะนำให้มาตรวจร่างกาย ฟังเสียงปอด ร่วมกับเอกซเรย์ดูเนื้อปอด และประเมินขนาดของหัวใจได้ค่ะ

    กระเพาะอาหาร

    บางรายที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือกรดไหลย้อน ก็อาจมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่เต็มอิ่มได้ แต่ อาการเจ็บมักเป็นแบบเสียดๆ หรือมีอาการร้อนในทรวงอก

    แนะนำให้ไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดกับเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ