• เจ็บที่หัวนมและมีน้ำหนักขึ้น จะท้องไหม ประจำเดือนมาแล้ว แต่มาช้า

  •  Jo tr
    สมาชิก
    แฟนมีอาการเจ็บที่หัวนมครับ เจ็บแค่หัวนมถ้าไม่ไปสัมผัสก็ไม่เจ็บ มันเป็นอาการจากอะไรครับ กลัวว่าแฟนจะปวดเพราะท้องหรือป่าว แต่ประจำเดือนเขาก็มาแล้ว แต่มาช้า ประจำเดือนก็มาวันที่8หมดวันที่12ถือว่าปกติไหมครับ ตอนนี้มีการแค่เจ็บหัวนมแต่เจ็บไม่มากและน้ำหนักขึ้น(น่าจะกินเยอะด้วย)

    สวัสดีค่ะ คุณ Jo tr,

                      หากประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ แต่มานาน 5 วัน แล้วหมดไป ไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีก ไม่มีปวดท้องน้อยตามมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ

                      สำหรับอาการเจ็บหัวนม และมีน้ำหนักขึ้น ไม่ได้เป็นอาการเฉพาะของการตั้งครรภ์เท่านั้น โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา โดยจะพบได้นานประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา ทั้งนี้ หากประจำเดือนในรอบก่อน มาวันที่ 8-12 พ.ค. ในขณะนี้ก็ใกล้ที่ประจำเดือนในรอบต่อไปน่าจะมาค่ะ

                      นอกจากนี้ อาการเจ็บหัวนม อาจเกิดจากมีการอักเสบของหัวนม (แต่จะเห็นผิวหนังบวมแดงร่วมด้วย) ผลข้างเคียงของการทานยาฮอร์โมนต่างๆ หรืออาจเกิดจากมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้

                      ทั้งนี้ อาการเจ็บหัวนม หรือเจ็บเต้านม ลักษณะการเจ็บจะไม่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ทั้งการตั้งครรภ์หรือจากสาเหตุอื่นๆ ค่ะ