• หัวนมข้างซ้ายบวม และกดเจ็บ หนูจะเป็นซีสต์หรือมะเร็งเต้านมหรือป่าวคะ

  •  Duang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูอยากทราบว่าเมื่อวานนี้หนูอาบน้ำเเล้วสังเกตุว่าหัวนมข้างซ้้ายมันบวมพอจับหรือจิ้มดูก็เจ็บแปลบๆเเค่หายใจยังรู้สึกเจ็บ โดนไม่ได้เลย หนูจะเป็นซีสต์หรือมะเร็งเต้านมหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Duang,

                อาการเจ็บหัวนม หัวนมบวม อาจเกิดได้จาก

                1. การอักเสบของท่อน้ำนมที่หัวนม ซึ่งมักจะมีอาการบวม แดงของผิวหนังร่วมด้วย โดยอาจเกิดจากมีบาดแผลเล็กๆ ที่หัวนม หรือเกิดจากการให้นมลูก

                2. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง นอกจากนี้อาจเกิดเนื่องจากมีการตั้งครรภ์ด้วย

                3.เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำบริเวณหัวนม

                4. เกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดาที่หัวนม

                5. มะเร็งเต้านม แต่พบได้น้อยในคนอายุน้อย หากเป็นบริเวณหัวนม ส่วนใหญ่มักคลำได้ก้อนที่ชัดเจน หรือมีน้ำไหลออกจากหัวนม มักไม่ค่อยปวดหรือเจ็บ

                6. การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                7.เป็นงูสวัดของผิวหนังบริเวณเต้านม ซึ่งมักมีผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขึ้นให้เห็นตามมา

                หากอาการเจ็บหัวนมของคุณ Duang ไม่ได้เกิดจากการใช้ยา หรือไม่ได้อยู่ในช่วงใกล้เป็นประจำเดือน และยังคงเป็นต่อเนื่องหลายวัน หรือหัวนมรวมถึงเต้านมมีอาการบวมชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำหารตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่ามีซีสต์หรือก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจด้วยอัลตราซาวด์ต่อ หากมีลักษณะของการอักเสบติดเชื้อ แพทย์จะจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ