• หลังจากว่ายน้ำ และใช้สายตาจ้องหน้าจอคอมและโทรศัพท์เยอะ มีอาการเจ็บที่หัวตา และแสบตา ควรทำอย่างไร

  •  Poppy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อวันจันทร์ได้ออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำ (บวกกับช่วงหลังๆใช้สายตาจ้องคอม และโทรศัพท์มาก) แล้วพอกลับบ้านรู้สึกเจ็บที่หัวตาค่ะ และรู้สึกแสบตา เวลาตาโดนลมค่ะ วันนี้เจ็บตาวันที่ 2 แล้วค่ะ อาการแบบนี้มีวิธีรักษาเบื้องต้นมั้ยคะ? แล้วต้องพบแพทย์ด้วยมั้ยคะ? ขอบคุณค่ะ
    Poppy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poppy

    อาการเจ็บตาอาจเกิดได้จาก

    -เยื่อบุตาขาวอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส การสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในตา

    -อุบัติเหตุเช่นการกระทบกระแทกที่ลูกตา

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้คันตา มีอาการตาแดง

    โดยหากมีตาแดง ปวด บวมมาก มีหนองไหล มองเห็นไม่ชัด คันตา ควรไปตรวจเพิ่มเติมกับจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม

    ช่วงนี้พักการใช้งานตาไปก่อน ไม่เพ่งจ้องมองอะไรนานๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ขยี้ตา หากต้องออกกลางแจ้งควรใส่แว่นกันแดดป้องกันแดดและลม