• เจ็บหน้าอก

  •  หนู หิน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือดิฉันมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายเจ็บมากๆเจ็บไปถึง แขนซ้ายขึ้นไปที่กราม อาการแบบนี้พึ่งเคยเป็น และตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ได้8เดือนอยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นอาการคนของคนท้อง หรืออาการอย่างอื่นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนู หิน

         อาการเจ็บหน้าอกตอนตั้งครรภ์ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งที่พบได้บ่อยนั้นมักเกิดจากการที่ฮอร์โมนร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดการปรับตัวต่างๆในช่วงตั้งครรภ์ค่ะ เช่น

    • อาการเจ็บบริเวณอก จากการมีเต้านมขยาย หรือหน้าอกกว้างขึ้น
    • อาการเจ็บ แน่นบริเวณอก เพราะทารกขนาดใหญ่ขึ้นทำให้มีการกดเบียดกระบังลม ทำให้รู้สึกอึดอัด
    • อาการเจ็บหรือจุก จากระบบทางเดินอาหาร เช่น การมีภาวะกรดไหลย้อน หรืออาหารไม่ย่อย

    นอกจากนี้ ยังมีอาการเจ็บอกที่อาจพบได้บ่อยรองลงมา แต่เป็นภาวะอันตราย จำเป็นที่จะต้องรีบไปพบแพทย์ โดยเฉพาะ หากสัมพันธ์กับการที่มี ความดันโลหิตสูง หรือมีอาการอื่นร่วมเช่น ปวดศีรษะ ตาพร่ามัว อาจเป็นอาการของครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และลูกในครรภ์ได้ค่ะ

    หรืออาการที่เกิดจากหัวใจ เช่น หัวใจขาดเลือด ก็จะมีอาการเช่นนี้ได้ โดยเฉพาะหากมีอาการเจ็บอกที่สัมพันธ์กับการออกแรง ซึ่งมักจะเจ็บมาก อาจมีอาการร่วมอื่นๆ เช่น หน้ามืด ใจสั่น เหงื่อแตกค่ะ

    ในกรณีนี้ หมอแนะนำว่าควรไปรับการตรวจร่างกายกับแพทย์เพื่อแยกภาวะรุนแรงดังกล่าวออกไปก่อนค่ะ