• ถ้าเราเจ็บหน้าอกด้านซ้ายเจ็บแบบจี๊ดๆ แต่หายใจตามปกติ จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Kanokwan Panicha
    สมาชิก
    ถ้าเราเจ็บหน้าอกด้านซ้ายเจ็บแบบจี๊ดๆแต่หายใจตามปกติ และอีกอย่างเราเคยรถมอเตอร์ไซต์ล้มแล้วแฮนรถมอเตอร์ไซต์ทิ่มตรงทรวงอก จะเป็นไรไหมค่ะ
    Kanokwan Panicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Panicha

    อาการเจ็บอกซ้ายจี๊ดๆ อาจเกิดจาก

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    -เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ หรือเจ็บจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจมีอาการใจสั่นมากร่วมด้วย

    ถ้าเจ็บจี๊ดๆที่ประวัติอุบัติเหตุ อาจเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาทมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้น เรื่อยๆ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมค่ะ