• มีอาการเจ็บหน้าอกมานาน ทานยาต่างๆไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Sureerat Hin
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันมีอาการเจ็บหน้าอกมานานมากแล้วคะกินยาอะไรก็ไม่หายคะ อยากทราบว่าถ้าดิฉันต้องการทานยาพวก ไนโตกีสลีนจะได้ไหมคะ จะมีผลอะไรไหมคะ ช่วยเเนะนำหน่อยคะ ไม่อยากเจ็บแล้วคะ มันส่งผลต่อการทำงานมากๆ

     สวัสดีคะคุณ Sureerat Hin

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการเจ็บหน้าอกเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะเกิดจากสาเหตุได้หลายประการค่ะ

    • เรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ กระดูกซี่โครงอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการปวดได้นานค่ะ อาจจะปวดได้เป็นเดือน ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่รู้สึกไม่ดี และกังวลได้ค่ะ ซึ่งปรกติแล้ว ถ้าพยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือ อาจจะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าอก ก็จะทำให้อาการค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ ยาแก้ปวดแก้อักเสบอย่างแรง เช่น ยาในกลุ่มเอ็นเส็ดจะช่วยได้ค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของ การติดเชื้อในปอด หรือ เยื่อหุ้มปอด ซึ่งอาจจะต้องดูในเรื่องของการติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค ซึ่งจะต้องมีประวัติไอ ไอเป็นเลือดร่วมด้วยค่ะ ซึ่งควรได้รับการเอกซเรย์ปอด และการตรวจเสมหะค่ะ
    • ปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจซึ่งอาจจะมีส่วนได้ค่ะ แต่เรื่องหัวใจขาดเลือดในกรณีของคุณยังไม่เหมือนกัน อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยากลุ่มไนโตรกีเซอลีนนะค่ะ ยาแค่ช่วยในการขยายหลอดเลือด จะทำให้มีอาการดีขึ้นค่ะ แต่ไม่แนะนำใช้นอกเหนือจากคำสั่งแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนเช่น ความดันโลหิตต่ำได้ค่ะ ดังนั้นในกรณีที่ส่งสัยเรื่องของระบบหลอดเลือดและหัวใจควรจะรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ
    • ปัญหาระบบทางเดินอาหารที่พบได้คือ เรื่องของกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้ส่วนต้น และ นิ่วในถุงน้ำดี ทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการเจ็บหน้าอกได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ไม่แนะนำใช้ยาเองค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Sureerat Hin

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการเจ็บหน้าอกเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะเกิดจากสาเหตุได้หลายประการค่ะ

    • เรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ กระดูกซี่โครงอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการปวดได้นานค่ะ อาจจะปวดได้เป็นเดือน ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่รู้สึกไม่ดี และกังวลได้ค่ะ ซึ่งปรกติแล้ว ถ้าพยายามหลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือ อาจจะหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายกล้ามเนื้อหน้าอก ก็จะทำให้อาการค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ ยาแก้ปวดแก้อักเสบอย่างแรง เช่น ยาในกลุ่มเอ็นเส็ดจะช่วยได้ค่ะ
    • ปัญหาเรื่องของ การติดเชื้อในปอด หรือ เยื่อหุ้มปอด ซึ่งอาจจะต้องดูในเรื่องของการติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค ซึ่งจะต้องมีประวัติไอ ไอเป็นเลือดร่วมด้วยค่ะ ซึ่งควรได้รับการเอกซเรย์ปอด และการตรวจเสมหะค่ะ
    • ปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจซึ่งอาจจะมีส่วนได้ค่ะ แต่เรื่องหัวใจขาดเลือดในกรณีของคุณยังไม่เหมือนกัน อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยากลุ่มไนโตรกีเซอลีนนะค่ะ ยาแค่ช่วยในการขยายหลอดเลือด จะทำให้มีอาการดีขึ้นค่ะ แต่ไม่แนะนำใช้นอกเหนือจากคำสั่งแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนเช่น ความดันโลหิตต่ำได้ค่ะ ดังนั้นในกรณีที่ส่งสัยเรื่องของระบบหลอดเลือดและหัวใจควรจะรีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ
    • ปัญหาระบบทางเดินอาหารที่พบได้คือ เรื่องของกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้ส่วนต้น และ นิ่วในถุงน้ำดี ทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการเจ็บหน้าอกได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ไม่แนะนำใช้ยาเองค่ะ