• เจ็บหน้าอกข้างขวาช่วงเช้าใกล้ตื่นนอน ประมาณ 2-3 เดือนครั้ง เจ็บจี๊ดๆ 3-5 นาทีหาย เป็นอะไร

  •  Aoo Aey
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บหน้าอกด้านขวาช่วงเช้าใกล้ตื่นนอน  เคยเป็น แบบนี้ มา 2 ครั่งแล้วค่ะ ประมาณ 2-3 เดือนครั้ง ล่าสุดเป็นเมื่อเช้านี้ เจ็บปวดจี๊ดๆๆ สัก 3-5 นาที แล้วหาย

    พอถึงช่วงบ่าย มีอาการปวดด้านซ้าย แต่ปวดคนละแบบ กันคือ ปวดแบบตึงๆๆ เอามือลองนวดเบาแล้วดีขึ้น  แต่ไใ่กล้านวดบ่อยค่ะ กลัวเป็นอะไร

    โรคประจำตัวไม่มี มีแต่ช่วงนี้น้ำหนักขึ้นค่ะ

    Aoo Aey  Aoo Aey
    สมาชิก

    Aoo Aey
    Mar 19, 2018 at 01:30 PM

    สวัสดีค่ะ

    อาการเจ็บหน้าอกด้านขวาช่วงเช้าใกล้ตื่นนอน  เคยเป็น แบบนี้ มา 2 ครั่งแล้วค่ะ ประมาณ 2-3 เดือนครั้ง ล่าสุดเป็นเมื่อเช้านี้ เจ็บปวดจี๊ดๆๆ สัก 3-5 นาที แล้วหาย

    พอถึงช่วงบ่าย มีอาการปวดด้านซ้าย แต่ปวดคนละแบบ กันคือ ปวดแบบตึงๆๆ เอามือลองนวดเบาแล้วดีขึ้น  แต่ไม่กล้านวดบ่อยค่ะ กลัวเป็นอะไร

    โรคประจำตัวไม่มี มีแต่ช่วงนี้น้ำหนักขึ้นค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aoo Aey,

                  อาการเจ็บหน้าอกด้านขวา อาจเกิดจาก

                 - การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อและกระดูกอ่อนซี่โครงที่บริเวณทรวงอก ซึ่งเกิดจากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือมีการเคลื่อนไหวผิดท่าทันทีทันใด เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากการไอเรื้อรังต่อเนื่อง การเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                  - กรดไหลย้อน  อาการปวดบริเวณหน้าอกจะเป็นแบบแสบร้อน หรือมีอาการจุกบริเวณลิ้นปี่ นอกจากนี้จะมีอาการอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ และอาจทำให้ไอได้ มีคลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                  - สำหรับสาเหตุอื่นๆ ของการเจ็บหน้าอก มักจะทำให้มีอาการต่อเนื่อง รวมถึงมีอาการร่วมอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ  โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น

                  ดังนั้นหากอาการเจ็บหน้าอกเกิดขึ้นเป็นพัก ๆ อาการเจ็บเป็นแบบจี๊ดๆ หรือแปล๊บๆอาการเกิดขึ้นเป็นระยะสั้นแล้วหายไปเอง อาการไม่ได้เป็นต่อเนื่อง ไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่น่าเกิดจากโรคต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น โดยอาจเกิดจากมีการอักเสบเล็กน้อยของเส้นประสาทส่วนปลายเส้นเล็ก ๆ ก็ได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ หรือเนื่องจากการมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ขณะที่นอนหลับลึก น้ำหนักตัวที่มากอาจไปกดกล้ามเนื้อ กระดูกซี่โครงอ่อน เส้นประสาทต่างๆ เอาไว้นาน จึงอาจทำให้เกิดอาการเจ็บเมื่อตื่นนอนก็ได้ค่ะ