• ยกของหนักมือเดียว แล้วเจ็บหน้าอกเวลายืดแขน และหายใจแรงๆ เกิดจากอะไร

  •  Penpitcha Janthasen
    สมาชิก
    ยกของหนักมือเดียว อยู่ๆมันก็ปวดเจ็บหน้าอกมันก็ปวดมาทั้งวันจนตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะ แค่ยืดแขนก้มหยิบของก็ปวดหายใจแรงๆก็ปวด อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรมันเป็นอ้ะไรค่ะ

      สวัสดีค่ะ คุณ Penpitcha Janthasen,

                         อาการเจ็บหน้าอก เวลายืดแขนหรือออกแรง อาจเกิดจาก

                     1.การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการใช้งานหนัก หรือใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือมีการเคลื่อนไหวผิดท่าทันทีทันใด เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดจากการไอเรื้อรังต่อเนื่อง การเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                  2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล่ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก สาเหตุจะคล้ายกับารบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก นอกจากนี้ อาจเกิดจากเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังบางชนิด เป็นเนื้องอกที่ข้อต่อ เป็นต้น

                      หากไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ เป็นต้น และมีประวัติการไปยกของหนักมาก่อน สาเหตุก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกระดูกซี่โครงอักเสบค่ะ ซึ่งการดูแลตนเอง ได้แก่ งดการใช้งานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก ใช้การประคบร้อนเพื่อบรรเทาอาการ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ