• อายุ 22 ปี เจ็บหน้าอกซ้าย เป็นๆหายๆ บางครั้งปวดร้าวไปถึงหลัง อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรคับ

  •  sutaphot
    สมาชิก

    เมื่อวานเหมือนมีน้ำในหน้าอกซ้าย มีอาการเจ็บหน้าอกซ้าย เหมือนโดนทับ เป็นๆหายๆ บางครั้งปวดร้าวไปถึงหลัง ข้างลำตัวซ้ายมีอาการบวมแบบเป็นเส้นยาวและมีอาการกล้ามเนื้อกระตุกหลายที่ เวลาหายใจเข้าคอจะแห้งๆแร้วก้อไอ

    ผู้ชาย อายุ22 ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย  อาการแบบนี้เป็นโรคอะไรคับ ควรรีบไปหาหมอ ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ sutaphot,

                      อาการเจ็บหน้าอกซ้าย ร้าวไปที่หลัง เป็นๆหายๆ อาจเกิดจาก

                     1. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการคือ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หรือรู้สึกเจ็บขณะหายใจ หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากโรคปอดบวม หรือปอดอักเสบติดเชื้อ วัณโรคปอด มะเร็งปอด หรือเป็นมะเร็งของอวัยวะอื่นๆ ที่กระจายมาที่ปอด มีภาวะหัวใจล้มเหลว ตับแข็ง เป็นต้น

                    2.ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่ได้ มักมีอาการเหนื่อยร่วม อาจเกิดเองโดยไม่มีสาเหตุ หรือมีโรคในปอดต่างๆ เช่น ปอดบวม วัณโรคปอด หอบหืด โรคพังผืดในปอด มะเร็งปอด เป็นต้น หรือจากอุบัติเหตุ เช่น แผลจากการถูกแทง ถูกรถชน หรือปอดแตกหลังเล่นกีฬา

                     3. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเจ็บหน้าอกจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และหหลังได้ อาการจะดีขึ้นเมื่อหายใจเบาๆ หรือนอนตะแคงทับปอดข้างที่มีการอักเสบไว้ สาเหตุอาจมาจากการมีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด หรือช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศดังข้างต้น รวมถึง ปอดบวม วัณโรคปอด ปอด มะเร็งปอด โรคภมูิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                   4. กล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงอักเสบ จากอุบัติเหตุ การใช้งานมากไป เช่นยกของหนัก หรือใช้งานผิดท่าทาง อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                   5 . โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ อาการคือเจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บตรงกลางหน้าอกหรือค่อนไปทางซ้าย หรือบริเวณลิ้นปี่ขึ้นอย่างฉับพลันทันที อาจมีร้าวไปบริเวณกราม ไหล่ แขนได้ และมีอาการเหนื่อยร่วม อาจมีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เวียนหัว โดยอาการจะเกิดในขณะที่ออกแรงทำงาน เช่น ออกกำลังกาย ใช้แรงทำงานหนัก เป็นต้น และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อได้พัก

                      นอกจากนี้ เช่น  เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

                   6. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย และอาจปวดร้าวทะลุไปบริเวณหลังได้ อาการปวดเป็นแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    7. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ และอาจทำให้ไอได้ มีคลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                    8. ตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง จะปวดบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย และปวดร้าวไปที่หลังได้เช่นกัน โดยปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ หรือปวดตลอดเวลา มีน้ำหนักลดลง อุจจาระมีไขมันมาก อุจจาระเป็นสีเทาหรือสีซีด มีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ ตัวเหลือง ตาเหลือง

                    หากยังคงมีอาการเจ็บหน้าอกอยู่เรื่อยๆ ร่วมกับอาการไอ แนะนำให้คุณ sutaphot ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น เอ๊กซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น