• ไอมีเสมหะสีขียวมาก มีอาการจุดเจ็บที่หน้าอก

  • อาการไอมาก่อนแต่ไอมีเสมหะสีขียวมาก แร้วปล่อยไปนานเริ่มมีอากานจุดเจ็บที่หน้าอกมากจะตอนไอหรือนั้งเฉยก้อเจ็บกดก้อเจ็บมากกว่าแร้วมันจะเหนื่อยหายใจไม่สะด่วกแร้วมันก้อเกิดอาการเจ็บขี่โครงตาม จะร้ายแรงรึป่าว

    สวัสดีค่ะคุณ  ญิ๋งดิ๊ก ณ๊ ระยอง

    อาการเจ็บหน้าอก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เนื่องจากบริเวณหน้าอกเป็นตำแหน่งของอวัยวะหลายอย่าง ได้แก่ ผิวหนัง เต้านม กล้ามเนื้อทรวงอก กระดูกทรวงอก ปอด หัวใจ เส้นเลือดแดงใหญ่ หลอดอาหาร เมื่อเกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกก็อาจเกิดจากพยาธิสภาพของอวัยวะเหล่านี้ เช่น

    • เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง

      • สาเหตุจากปอด ได้แก่ ปอดอักเสบ

      • เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน

      • เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย แต่ทั้งนี้มักมีความเสี่ยงอยู่ก่อนแล้ว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง สูงอายุ หรือ สูบบุหรี่

      • สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic)

      • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ หลอดเลือดอุดตันที่ปอด หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ซึ่งพบได้น้อยมาก

        ในกรณีนี้มีอาการไอ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย ก็อาจเป็นได้จากการติดเชื้อในทางเดินหายใจค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป แต่หากว่ามีอาการเจ็บมาก มีอาการเหงื่อออก หน้ามืด เป็นลม ควรต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ