• เจ็บหน้าอก เหมือนมีอะไรกดทับ

  •  Sukanya Kettongmongkol
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้าย เหมือนมีอะไรมากดทับ ปวดหลังข้างซ้าม เจ็บแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่อิ่ม เริ่มมีอาการชาบริเวณแขนซ้าย และขาซ้าย ไปหาหมอมา 2 ครั้ง ครั้งแรกหมอบอกเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ ให้ยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ทานแล้วไม่หาย ยังเจ็บที่บริเวณหัวใจอยู่ จึงกลับไปหาหมอครั้งที่ 2 หมอบอกน่าจะเป็นโรคกระเพาะ และให้ยาลดกรด ยากระเพาะ คลายกล้ามเนื้อ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่โรคกระเพาะ อาการแบบนี้สามารถเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบได้มั้ยค๊ะ
    สวัสดีคะคุณSukanya Kettongmongkol อาการเจ็บแน่นหน้าอกด้านซ้ายเป็นได้จากหลายสาเหตุคะ อย่างที่บอก อาการของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหารจะถูกคิดมาเป็นอันดับต้นๆคะ แต่ก็ยังมีเรื่องการอักเสบของกรดูกอ่อนซี่โครง หรือ การติดเชื้อในปอดเยื่อหุ้มหัวใจ หรือแม้แต่เส้นเลือดหัวใจตีบก็เปายได้คะแต่ต้องมีประวัติอย่างอื่นร่วมด้วยคะ เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง หรือมีประวัติหัวใจผิดปกติแต่กำเนิดคะ การบาดเจ็บจากการทำงานคทอมีอะไรกระแทก หรือ ภาวะเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้มีอาการแน่นหน้าอกได้คะเครื่องดื่มบางชนิด เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมดังนั้นแนะนำให้ลองรับประทานยาแก้ปวด และงดอาหารหรือเครื่องดื่มที่ผลิตก๊าซ ออกกำลังกายเบาๆ ก่อนคะ ถ้าไม่ดีขึ้นเป็นมากขึ้นควรรีบกลับไปพบแพทย์ คะ