• อยากสอบถามคุณหมอว่าอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไรค่ะ

  •  Sine Natchanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามคุณหมอว่า.. อาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไรค่ะ บางทีมันก็เจ็บจี๊ดๆเหมือนเข็มแทง บางทีเครียดๆก็จะหายใจไม่อิ่มเจ็บแบบเสียวๆ บางทีก็เป็นแบบแน่นๆแล้วปวดร้าวไปที่กรามซ้ายแต่เป็นแปปๆแค่เสียววินาที พอเวลาอ้าปากจะได้ยินเสียงกึกๆ ส่วนตัวความดันยังอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ124-130 ราวๆนี้ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับสาเหตุการเจ็บแน่นหน้าอก(Chest pain) เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นจากโรคระบบหัวใจ โรคทางเดินหายใจ โรคทางเดินอาหาร โรคระบบกล้ามเนื้อ เช่น 1.โรคกล้ามหัวใจขาดเลือด จะมีอาการเจ็บแน่นกลางหน้าอก เหมือนของหนักทับ มีเจ็บร้าวไปแขนซ้าย กราม เป็นมากขณะออกแรง หรืออารมณ์โกรธ หากนั่งพักอาการจะบรรเทา อาการแน่นมักไม่เป็นอยู่นาน หากเป็นอยู่นานแสดงถึงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย นอกจากนี้จะมีอาการเหงื่อแตก ใจสั่นจะเป็นลมได้ 2.โรคลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดเฉียบพลัน เกิดเนื่องจากผิวของเนื้อปอดแตก ทำให้มีลมรั่วออกมาระหว่างช่องผนังทรวงอกและเนื้อปอด ลมที่รั่วจะบีบปอดข้างนั้นให้แฟบลง มักจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกข้างที่ปอดแตก หอบเหนื่อยอย่างเฉียบพลัน 3.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ หน้าอกตรงกลาง ร่วมกับเรอ ท้องอืด 4.โรคกล้ามเนื้อกระดูกซี่โครงอักเสบ เกิดจากกล้ามเนื้อและข้อต่อระหว่างกระดูก กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ จะมีอาการปวดมากเวลาขยับ เวลาหายใจเข้าลึกๆ 5.โรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบ เกิดได้หลายสาเหตุเช่นการติดเชื้อ โรคภูมิแพ้ตัวเอง จะมีการอักเสบเยื่อหุ้มปอด มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการคือขณะหายใจเข้าลึกๆจะมีอาการเจ็บเหมือนเข็มแทงที่ชายปอด มีอาการหอบเหนื่อย มีไข้สูง จากอาการของคุณในเบื่องต้น ไม่เหมือนโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือกล้ามเนือหัวใจตายมากนัก อาจเกิดจากสาเหตุของกล้ามเนื้อซี่โครงอักเสบ หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจเพิ่มเติมเพื่อทำการวินิจฉัยอาการ และรักษาอย่างเหมาะสมครับ