• รู้สึกเจ็บหน้าอกหัวใจเต้นแรง หายใจแรงและเร็ว ถ้านอนอนอยู่หายใจไม่ออกเลยค่ะ

  •  Chadarat Suttipitak
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บหน้าอกหัวใจเต้นแรง หายใจแรงและเร็ว ถ้านอนอนอยู่หายใจไม่ออกเลยค่ะ หนูเป็นแบบนี้มาสักพักแล้ว ทรมานมากค่ะ บางทีเป็นตอนจะหลับ หนูต้องนั่งกดหน้าอกแล้วต้องรอให้อาการดีขึ้นถึงจะนอนได้

    สวัสดีครับคุณ Chadarat Suttipitak

    อาการเจ็บหน้าอกใจสั่นหอบเหนื่อยนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • โรคหัวใจ
    • โรคปอด อาจเกิดจากปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ น้ำท่วมปอด
    • ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ  เช่นไทรอยด์เป็นพิษ
    • ระบบเลือด(เลือดจาง) จะทำให้เหนื่อยง่าย ใจสั่น หอบเหนื่อย อ่อนเพลีย หน้ามือดเป็นลมได้
    • ความเครียด ความวิตกกังวล ก็อาจทำให้เกิดอาการ แน่นอกใจสั่นหอบเหนื่อยได้เช่นกัน

    การที่จะวินิฉัยว่าเป็นโรคอะไร จะต้องได้รับการตรวจร่างกายฟังหัวใจ ฟังปอด รวมไปถึงส่งการตรวจเพิ่มเติมเช่น เอ็กซเรย์ปอด ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เจาะเลือดไปตรวจ ตรวจคลื่นเสียงหัวใจ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ทำกิจกรรมหรือทำงานจนหักโหมเกินไป ถ้าเหนื่อยให้หยุดพัก สังเกตุอาการตัวเองว่ามีความผิดปกติอื่นๆหรือไม่

    หากมีอาการอีกให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิฉัยและรักษาอาการที่เป็นอยู่ครับผม

    Chadarat Suttipitak  Chadarat Suttipitak
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะ