• ปกติประจำเดือนมาไม่ตรงค่ะ ตอนนี้เริ่มมีปัญหาเรื่องปวดเต้านม กลัวตั้งครรภ์ค่ะ

  • คุณหมอคะคือปกติประจำเดือนหนูจะมาไม่ค่อยตรง  จะเลื่อนไปรอบละ1-2วัน ตอนนี้คือหนูเจ็บหน้าอกคัดหน้าอกมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว  และตอนนี้เลยมา3วันประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะมันเกิดจากอะไร  และการเจ็บหน้าอกจะเป็นการเจ็บแบบตั้งครรภ์มั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กรวิการ์ คำมุงคุล,

                         การทีประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์  หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                      2.  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                      ส่วนอาการคัดหน้าอก น่าจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอรโมน ซึ่งอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ โดยสามารถเกิดอาการได้ 1-2 สัปดาห์ ก่อนการมีประจำเดือนมา อาการเจ็บหน้าอก ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากปรากฏเร็วไป ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซัก 1 สัปดาห์ หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ