• เจ็บหน้าอกเวลาหายใจเข้า และเจ็บมากเวลาหาว มีอาการเจ็บตามตัวขึ้นบ่อย ๆ ด้วย

  •  Daniella R. Ponkote
    สมาชิก

    เจ็บหน้าอกมาเกือบอาทิตย์ได้แล้วค่ะ เวลาหายใจเข้าจะรู้สึกเจ็บตรงกลางหน้าอก จะเจ็บมาก ๆ เวลาที่หาวหรือจะจาม มีบางช่วงที่มันดีขึ้น แต่สักพักก็กลับมาเป็นอีก เมื่อวันศุกร์-เสาร์ที่ผ่านมามีอาการแทรกซ้อนด้วยคือเจ็บท้องฝั่งซ้าย ตอนแรกจะเจ็บเวลาหัวเราะหรือขยับร่างกายแล้วต้องเกร็งช่วงท้อง แต่ช่วงเช้าวันเสาร์นั่งเฉย ๆ ก็เป็น พอผ่านไปสักพักก็ดีขึ้นมีเจ็บบ้างนิดหน่อยบางช่วง อาการอื่น ๆ อีกก็คือรู้สึกเจ็บตามร่างกาย เคยขยับตัวแล้วแปล๊บที่กระดูกตรงต้นขา  อาการประมาณนี้พอประเมินได้ไหมคะว่าจะเป็นอะไร แล้วมันเกี่ยวกันไหม เพราะอาการทุกอย่างเพิ่งเริ่มเป็นเมื่อสี่ห้าวันที่แล้ว

     สวัสดีคะคุณ Daniella R. Ponkote

    อาการเจ็บหน้าอก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจจะมีได้จาก

    1. ภาวะแผลในกระเพาะอาหาร
    2. แผลในลำไส้ส่วนต้น
    3. ตับอ่อนอักเสบ
    4. การติดเชื้อในปอด
    5. ภาวะความผิดปรกติของหัวใจ
    6. กล้ามเนื้ออักเสบ
    7. กระดูกซี่โครงอักเสบ
    8. ความผิดปรกติของหลอดอาหาร
    9. การสูบบุหรี่
    10. การดื่มสุรา

    ซึ่งจากประวัติเบื้องต้นเหมือนจะเข้าได้กับเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ เพราะสัมพันธ์กับเรื่องของการเปลี่ยนแปลงท่าทาง แต่ปัญหาเรื่องการร้าวมาที่กระดูกต้นขา อาจจะต้องดูว่ามีความผิดปรกติอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น อาจจะมีเรื่องของนิ่วในท่อไต ได้เช่นกันค่ะ นิ่วไตคนไข้มักจะมาด้วยปวดหลังค่ะ นิ่วในท่อไตมักจะมีการร้าวมาที่ขาหนีบค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ตรวจค่ะ