• เจ็บหน้าอกเวลาหายใจลึกๆ เกิดจากอะไร

  •  Nangmaew Meaw Sosay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจลึก บางทีร้าวลงมาถึงสบักด้านหลัง มีอาการไอเล็กน้อย และมีเสมหะ ก่อนหน้าที่จะมีอาการเจ็บหน้าอกประมาณ5วัน มีไข้ ไอ เจ็บคอ หมอฉีดยาและให้ยาแก้อักเสบมากินค่ะ พอกินยาแก้อักเสบหมดก็เริ่มมีอาการเจ็บหน้า ปวดบ่าใหล่ ไปหาหมออีกครั้งนึงที่ รพ.หมอบอกเป็นโรคกระเพาะ ซึ่งไม่ได้มีการปวดท้องเลยนะคะ อยากทราบว่า เป็นอะไรกันแน่คะ หากต้องการหาหมออีกครั้งควรจะตรวจกับหมอทางด้านไหนดีคะ คุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Nangmaew Meaw Sosay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nangmaew Meaw Sosay

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปอดอักเสบ

    -เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    -กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ

    แนะนำว่าถ้าหายจากไข้ ไอ เจ็บคอแล้ว แต่ยังคงมีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจเข้าลึกอยู่ไม่หาย ควรไปตรวจเพิ่มเติม อาจไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นว่าน่าจะเข้าข่ายโรคใดมากที่สุดก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าแพทย์สงสัยเกี่ยวกับปอดหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบก็อาจจะส่งให้อายุรแพทย์เรื่องทางเดินหายใจดูแลรักษาต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ และถ้ามีอาการผิดปกติมากขึ้น เช่นเจ็บแน่นหน้าอกมาก หายใจหอบเหนื่อย มีไข้ ใจสั่น ไอมากหรือไอเป็นเลือดควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ