• เจ็บหน้าอกด้านซ้าย

  • มีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายมา 2 วัน เลยไปหาหมอ หมอให้ x ray ทำ ekg ตรวจเลือด ผลเอกซเรย์ หมอบอกหัวใจโตเล็กน้อย ผลตรวจekg คลื่นไฟฟ้าหัวใจปกติ หมอบอกดีไม่น่าเปนห่วง หมอบอกให้งดกินเค็ม เพราะเปนสาเหตุให้เกิดหัวใจโต หมอไม่ได้ให้ยามากินเลย อยากเรียนถามว่า แล้วไม่มียากิน อาการจะหายมั้ยครับ แล้วต้องทำอย่างไรบ้างคนับ เพราะ เจ็บอยู่ สงสัยทำไมหมอไม่ให้ยามากินเลย จะต้องรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรพจน์ ลี้เจริญ

          อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นเกิดจากสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ  โดยเฉพาะ

         โรคหัวใจขาดเลือดจากหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นภาวะที่รุนแรง อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต มักพบในคนอายุมากและมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น สูบบุหรี่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันผิดปกติ  ผู้ป่วยมักมีอาการ เจ็บแน่นความรู้สึกเหมือนถูกทับ หนักๆ แน่นๆ และเจ็บอยู่ภายในหน้าอก อาการมักแย่ลงเมื่อออกกำลังกายและดีขึ้นเมื่อได้พัก อาการนี้ยังอาจร้าวไปที่ไหล่ แขน ลำคอ ขากรรไกรหรือหลังได้ ในกรณีที่พบว่าตรวจคลื่นไฟฟ้าหรือเอ็กซเรย์ปอดแล้วปกติดี อาจไม่เป็นโรคนี้ในตอนนี้ค่ะ แต่หากยังมีอาการเจ็บหน้าอกอย่างรุนแรง หรือเกิดอาการนี้มาเรื่อย ๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคใหม่อีกครั้งและรักษาต่อไป

         สาเหตุอื่นๆ ที่สามารถเป็นได้ เช่น

    • กล้ามเนื้อบริเวณซี่โครงและ ทรวงอก ซึ่งจะมีอาการมากขึ้นเมื่อมีการขยับตัว หรือหายใจแรงๆก็อาจมีอาการเจ็บขึ้นได้ อาการจะบรรเทาลงได้เมื่อทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบกลุ่ม NSAIDs
    • ความผิดปกติของปอดหรือเยื่อหุ้มปอด ทำให้มีอาการได้เช่นกันแต่มักจะต้องเห็นความผิดปกติของเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วยค่ะ