• เจ็บหน้าอกข้างซ้ายใต้ราวนม เจ็บเวลาหายใจเข้าออก จาม เป็นหลังจากออกกำลังกาย อันตรายไหม

  •  Pattharasuda Naree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายใต้ราวนม เจ็บแปล็บๆเวลาหายใจเจ้าออก จามก็เจ็บค่ะ เจ็บหลังจากออกกำลังกายมาประมาณ 1 ชม. เจ็บตั้งแต่ 6 เย็น จนตอนนี้ก็ยังไม่หายเจ็บค่ะ อาการแบบนี้เป็นอันตรายไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pattharasuda Naree,

                         อาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายใต้ราวนม เวลาหายใจเข้าออก  สาเหตุน่าจะเกิดจาก

                       1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือออกกำลังกายผิดท่า หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                       2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว อาการปวดจะเป็นแบบแปล๊บๆ หรือคล่ายมีอะไรกดทับและมีอาการเจ็บเวลากดที่ตำแหน่งของกระดูกอ่อน  อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าลึก ๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                       ส่วนสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ เป็นต้น

                       เนื่องจากมีประวัติการเกิดอาการหลังจากการออกกำลังกาย สาเหตุก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกระดูกซี่โครงอักเสบค่ะ ในเบื้องต้นได้ให้งดการใช้งานกล้ามเนื้อหน้าอกต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการเจ็บหน้าอกไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ นอกจากอาการเจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ