• ผมอายุ ยี่สิบเอ็ดปีมีอาการเจ็บหน้าอกด้านขวาไปพบแพทย์บอกกล้ามเนื้ออักเสบบางครั้งเจ็บมาด้านซ้ายทะลุไม่ทราบเป็นอะไร

  • สวัสดีครับ ผมอายุ21สูง167น้ำหนัก51 ผมมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอกข้างขวา อาการเจ็บจะมีเป็นบางช่วงๆบางทีเจ็บทะลุไปถึงหลังเลย เป็นแบบนี้มาสักระยะหนึ่งละและบางทีจะมีอาการเจ็บบริเวณตรงกลางหน้าอกแล้วเยื้องๆไปทางหน้าอกขวาเอามือกดๆตรงบริเวณหน้าอกจะมีอาการเจ็บนิดๆ บางทีหายใจเข้าลึกๆมันก็จะเจ็บแต่บางทีก็ไม่มีอาการ ล่าสุดมีอาการเจ็บจิ๊ดคล้ายๆมีการบีบรัดทางด้านหน้าอกข้างซ้ายจนต้องกลั้นหายใจแล้วค่อยๆขยับตัว เคยไปตรวจที่โรงพยาบาลหมอบอกว่าแข็งแรงดีฉายรังสีก็ไม่มีอะไรผิดปกติ อยากทราบว่าผมควรไปตรวจที่ไหนดีที่มันตรงจุดและอาการประมาณนี้อาจจะเป็นอะไรได้บ้าง อันตรายมากหรือเปล่า ขอบคุณครับ

    สวัสดีคะคุณ ฮานาดะ อิจิโระ

    อาการเจ็บหน้าอก ด้านขวา หรือ ใต้ลิ้นปี หรือ เยื้องซ้าย

    อาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    กล้ามเนื้ออักเสบ หรือกระดูกซี่โครงอักเสบ

    นิ่วในถุงน้ำดี หรือ ท่อน้ำดี อันนต้องระวังมากๆ ค่ะ เนื่องจากบางครั้งเป็นอะไรที่อาการไม่ตรงไปตรงมาค่ะ อาการไม่ตรงไปตรงมาอาจจะมาแค่ปวดท้อง หรือ บางครั้งอาจจะมีไข้ มีตัวเหลืองตาเหลือง หรือบางทีมาแค่จุกๆ ได้ค่ะ

    ฝีในตับ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งค่ะ

    การติดเชื้อชายปอด

    การอักเสบของกะบังลม ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับการหายใจค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำเรื่องการกินยาแก้ปวดก่อนค่ะ แล้วอาจจะพยายามควบคุมอาหารค่ะ

    ถ้าไม่ดีขึ้นเรื่องอัลตราซาวด์อาจจะช่วยได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ