• เจ็บสะโพกซ้ายเวลานั่งตะแคงกับเก้าอี้ที่แข็ง ไม่มีจุดกดเจ็บชัดเจน อยากทราบสาเหตุ

  •  meme
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องสงสัยมากๆ คือเวลา"นั่งตะแคง" แล้วเจ็บสะโพกด้านซ้ายแบบจี๊ดขึ้นมาเลย ถ้ายืน หรือทำอิริยาบทอื่นๆแล้วคลำหาตรงที่เจ็บจะไม่เจอเลย แตถ้านั่งกับเก้าอี้แข็งๆแล้วเอียงตัวลงด้านซ้ายจะเจ็บจี๊ดมาก แต่ด้านขวาปกตินะคะ สงสัยมากๆ เพราะไม่เคยเป็น ตอนแรกนึกว่าแค่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายปกติ แต่มีอาการมา2เดือนแล้ว จึงกังวลนิดหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ meme จากที่เล่ามาคือ มีอาการเจ็บสะโพกซ้ายเฉพาะเวลานั่งตะแคงกับเก้าอี้ที่แข็ง ซึ่งอวัยวะบริเวณนั้น จะประกอบด้วยชั้นผิวหนัง ชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อ เส้นประสาทและหลอดเลือด และกระดูกสะโพกค่ะ. หากไม่มีประวัติกระทบกระแทกที่ชัดเจน คิดว่าอาการไม่เกี่ยวกับกระดูกสะโพกนะคะ อีกทั้งมีประวัติการออกกำลังกายซึ่งอาจเป็นการบาดเจ็บของชั้นกล้ามเนื้อที่อยู่ลึกลงไป จึงทำให้ไม่พบจุดกดเจ็บที่ชัดเจน แต่เป็นลักษณะเจ็บลึกๆเวลานั่งที่แข็งๆ ค่ะ. **ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เกิดอาการเจ็บไปก่อนนะคะ ถ้าเจ็บมากอาจใช้ยาแก้ปวดพาราเซตามอลหรือยากลุ่มแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) ร่วมด้วย. หากอาการแย่ลง หรือพยายามดูแลตนเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโดยละเอียดอีกครั้งนะคะ