• เจ็บริมฝีปากบนด้านใน และมีอาการบวม เป็นมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Suthicha Inthawong
    สมาชิก
    คือ ตอนนี้ปากบวมค่ะ บวมมา2วันแล้ว ไม่ได้โดนอะไรต่อยหรือกัดมาเลยค่ะ เหงือกก็ปกติไม่บวม แผลในปากก็ไม่มี จับตรงช่วงจมูกกับปากพอกดแล้วรู้เจ็บจี๊ดไปถึงรากฟันเลยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร. จับแล้วเจ็บ กดก็เจ็บ ยิ้มก็เจ็บ. เป็นอะไรหรือเปล่าคะ ช่วบตอบหนูทีค่ะ หนูกลัวว่ามันจะเป็นฝี แต่หนูไม่มีอาการปวดฟันน่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suthicha Inthawong

    อาการปากบวม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การได้รับบาดเจ็บ, มีแผลในปากอักเสบ, มีแพ้ยา, แพ้สารอื่นๆ เป็นต้น

    จากที่คุณ Suthicha Inthawong เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ค่ะ

    หากช่วงนี้มีการรับประทานยาใหม่ หรือสิ่งแวดล้อมตัวเปลี่ยนไป หรือรับประทานอาหารที่ไม่เคยทาน อาจเป็นอาการแพ้ได้ค่ะ ซึ่งแนะนำให้หยุดรับประทานยาหรือหยุดสัมผัสในสิ่งที่มีโอกาสแพ้

    แต่หากไม่มีความเสี่ยงที่จะสัมผัสสารที่แพ้ แนะนำรอดูอาการก่อนนะคะ

    หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ หรืออาการบวมไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ