• เจ็บบริเวณลำคอใต้คางกับบริเวณรักแร้ เกิดจากอะไร เป็นคนอ้วน มีโรคประจำตัวคือเบาหวาน

  • ดีคับตอนนี้ผมมีอาการเจ็บบริเวณลำคอใต้คางมาประมาณ 1สัปดาร์บริเวณใต้รักแร้และมีอาการชาที่บริเวณปาก ก่อนหน้านี้ไปหาหมอ หมอบอกว่าทอมซิลผมโต อาการดั่งกล่าวเกิดจากสสเหตุใดครับ ผมเป็นคนที่มีรูปร่างอ้วน และเป็นเบาหวานตอนนี้น้ำตาลในเลือดสูง300 การที่เป็นเบาหวานและมีน้ำตาลในเลือดสูงจะมีผลต่ออาการของผมไหมครับ
    นันทวัฒน์ ทองตำลึง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นันทวัฒน์ ทองตำลึง

    อาการเจ็บในลำคออาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่

    4 ต่อมทอนซิลอักเสบหรือติดเชื้อ

    5 การอักเสบหรือติดเชื้อของกล่องเสียง

    หากพบว่าทอนซิลโต คงต้องดูด้วยว่ามีทอนซิลที่มีลักษณะติดเชื้อ คือบวม แดง มีหนองร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งหากมี ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการเรื้อรัง เจ็บคอมา มีเสมหะ ไอ หอบเหนื่อย กลืนลำบาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน และรักษาตามอาการที่มี เช่นรับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้หากปวดหรือมีไข้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอได้

    การมีรูปร่างอ้วน น้ำตาลในเลือดสูงนั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย และฟื้นตัวได้ช้ากว่าคนปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาเรื่องน้ำตาลในเลือดต่อเนื่อง และลดน้ำหนักด้วยวิธีปลอดภัยเช่นออกกำลังกาย และรับประทานอาหารเน้นผัก ผลไม้ ลดปริมาณแป้งและน้ำตาลค่ะ