• ถ่ายอุจจาระแล้วเจ็บและมีเลือดปน เป็นอะไร

  •  Yim Yim
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ถ่ายแข็ง(กลางคืน)..อึแล้วใช้แรงเบ่งเยอะยุแล้วมีเลือดปนออกมาด้วยเล็กน้อย(เช้า)มาถ่ายเหลวอีก 2 รอบ แล้ว 2 วันมานี้มีก้อนแข็งยุภายในแต่จับแล้วโดนมือเรานะ เจ็บเล็กน้อย พอไปโดนก็จะเจ็บ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร ควรรักษายังไง
    Yim Yim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yim Yim

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวาร

    -ฝีที่บริเวณทวารหนัก

    -โรคแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure)

    -ลำไส้อักเสบเรื้อรัง

    โดยโรคที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือริดสีดวงทวาร

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย การเป็นริดสีดวงทวารนั้นจะทำให้เวลาถ่ายแล้วเจ็บ คนไข้ก็มักจะหลีกเลี่ยงการถ่าย ยิ่งทำให้อุจจาระที่ค้างอยู่นานก็ยิ่งแข็งขึ้น พอต้องถ่ายทีก็ยิ่งเจ็บมากขึ้นไปอีก

    แนะนำการรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก

    หากเลือดออกมากจนซีด อ่อนเพลีย ปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ยังเจ็บปวดเวลาถ่ายมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม