• มีอาการปวดท้อง อุจจาระเป็นก้อนเล็ก มีมูกปนเลือด จะเป็นอันตรายไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นอะไรครับกันแน่ครับ ผมไปหาหมอคลีนิก เค้าก็ให้ยากระเพาะมากินผมก็ไม่หาย ผมถ่ายมามีติดมูกมาเป็นเดือนแล้วครับ แต่ตื่นเช้าผมถ่ายทุกครั้งครับ ผมชอบเจ็บท้องฝั่งซ้าย ผมชั่งน้ำหนักตอนเช้า 68.5 ตอนเย็น ชั่งอีกที 68.1 ผมกังวลมากครับ บางทีเหมือนลมมันขับออกมา ผมไม่ปวดท้องถ่ายแต่ลมขับออกมาเหมือนพูดง่ายๆตดก็ต้องเข้าห้องน้ำก็ไหลออกมา บางทีเป็นก้อนกระสุน แต่ผมไม่เคยถ่ายเป็นน้ำเลยนะครับ เป็นก้อนแต่ไม่แข็ง นิ่มๆ ผมอยากรู้ว่าผมเป็นโรคร้ายแรงหรือเปล่าครับ ผมก็กินปกตินะครับ   เช้า กลางวัน เย็น แต่น้ำหนักไม่ค่อยคงที มูก สีเหลือง บาง ขาว บ้าง แต่มีเส้นเลือดนานๆครั้งแต่ อุจาระไม่มีเลือดนะครับ ผมกลัวเป็นโรคร้ายแรง กังวัลใจมากเลยนะครับ

    สวัสดีคะคุณ ชายไม่ทราบชื่อ

    อาการเรื่องของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย ซึ่งประวัติมีเรื่องของการถ่ายที่ผิดปรกติไปคือ มีมูกปกออกมา ร่วมกับลักษณะของอุจจาระเปลี่ยนไปร่วมด้วย ซึ่งตรงนี้คงต้องดูเรื่องของลำไส้ก่อนนะค่ะ ซึ่งการที่มีปัญหาเรื่องการทำงานที่ผิดปรกตไปของลำไส้ก็จะทำอุจจาระผิดปรกติได้ค่ะ เช่น มีแผลในลำไส้ มีการอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือ การแพ้อาหารบางชนิด หรือ ปัญหาเรื่องของก้อนเนื้องอกที่ยื่นออกมาของลำไส้ หรือ ก้อนที่ลำไส้ใหญ่ และต้องประกอบกับประวัติในครอบครัวว่ามีคนในครอบครัวมีเรื่องของก้อนหรือมะเร็งในลำไส้ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะก็สำคัญ เช่น กันค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจอุจจารก่อนนะค่ะ เพราะถ้าอุจจาระมีเลือดปน อาจจะต้องได้รับการส่องกล้องตรวจค่ะ และการส่องกล้องควรได้รับการทำลำไส้เพื่อหาส่วนที่ผิดปรกติค่ะ