• เจ็บท้องน้อยบริเวณด้านขวา เวลาหายใจก็เจ็บจี๊ดๆ อาการแบบนี้เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ วันเสาร์ที่21/09/62 ได้นอนตะแคงซ้ายตื่นมาก็รู้สึกเจ็บ เจ็บท้องน้อยด้านขวา เวลาหายใจเจ็บจี๊ดขึ้นมาข้างหลังด้านซ้ายค่ะ เดินก็เจ็บ พิกตัวก็เจ็บ เวลาเอานิ้วจิ้มมันจี๊ดมากเลยค่ะ เป็นเพราะนอนผิดท่ารึป่าวค่ะ หรือเพราะอะไร แล้ววิธีรักษาต้องทำอย่างไรค่ะ
    เฟิร์น'นน จ้วบ'บ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์น'นน จ้วบ'บ

    อาการเจ็บท้องน้อยด้านขวา อาจมีสาเหตุจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -ไส้ติ่งอักเสบ ปวดมากบริเวณขวาล่าง มีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากสัมพันธ์กับท่าทางน่าจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป