• ท้อง 1 เดือนนิดๆ เจ็บท้องน้อยหน่วงๆ มา 2 วัน ลูกจะเป็นอะไรไหม

  •  creammmmm
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได้1เดือนนิดๆ เจ็บท้องน้อยมา2วันแล้วค่ะเจ็บเหมือนเป็นประจำเดือน เจ็บหน่วงๆจี๊ดเกิดเพราะอะไรค่ะลูกจะเป็นอะไรมั้ย
    creammmmm  creammmmm
    สมาชิก

    ช่วยตอบหน่อยนะคะ กลัวลูกจะเป็นอะไร เพราะปวดท้องตลอดเวลาทำอะไรก็ปวดหน่วงๆ ช่วยตอบด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ creammmmm,

                       หากได้ตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว อาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ เป็นอาการที่สามารถพบได้ โดยอาจเกิดจากการที่ตัวอ่อนทารกกำลังมีการฝังตัวเข้าไปในผนังมดลูก ประกอบกับการขยายตัวของมดลูก โดยส่วนใหญ่อาการจะเป็นอยู่เพียงไม่กี่วันหรืออาจเป็นสัปดาห์ได้ แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง แต่หากยังคงมีเพศสัมพันธ์ หรือทำงานหนักก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องได้มากขึ้น

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ แต่ก็มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีลำไสัอักเสบติดเชื้อ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท้องผูก เป็นต้น

                         แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากอาการปวดไม่รุนแรง ไม่ได้ปวดตลอดเวลา ไม่มีเลือดออกจากช่องคลอด รวมถึงไม่มีอาการของสาเหตุอื่นๆ เช่น มีไข้ ท้องเสีย ปัสสาวะแสบขัด เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตลอดเวลา หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด แสดงว่าอาจเกิดการแท้งขึ้น หรือเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก ในกรณีนี้ ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ