• มีอาการเจ็บกลางท้องมาเดือนกว่า หมอให้ยารักษาโรคกระเพาะ ทานแล้วดีขึ้น ต่อมาเจ็บที่ท้องขวา เป็นอาการอะไร

  •  Wannipa Tw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูเจ็บท้องตั้งแต่ต้นเดือนสค.เดือนกว่าแล้วค่ะ ครั้งแรกเจ็บตรงกลางท้องช่วงบนระหว่างซี่โครง หมอบอกว่าเป็นโรคกะเพาะแล้วให้ยามากินก็ดีขึ้นค่ะ แต่พอมาต้นเดือนกย.เปลี่ยนมาเจ็บฝั่งขวาจี๊ดๆซึ่งไม่ได้เจ็บมาก แต่มำให้เรารำคาญค่ะ แต่ก็จะมีอาการเจ็บฝั่งขวาบ้างค่ะ ทั้งปวดหลังร่วมด้วย และช่วงนี้สังเกตว่าท้องฝั่งขวาบวมขึ้นมาด้วยค่ะ เมื่อวันจันทร์ไปพบหมอศัลยศาสตร์ หมอกดท้องแล้วก็บอกว่าไม่มีอะไรแปลก หนูกลัวว่าจะเป็นอะไรไหมคะ เพราะช่วงนี้เห็นท้องบวมก็กังวลค่ะ ได้ยาลดกรด เคลือบกะเพาะ แก้ปวดเมื่อยมากินค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Wannipa Tw

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการปวดท้องเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ เป็นเรื่องที่ต้องดูหลายๆ ตำแหน่งค่ะ เนื่องจากแต่ละตำแหน่งจะมีอวัยวะต่างๆกันไปค่ะ ทำให้ต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

    ประวัติคือเริ่มมีอาการปวดกลางท้องซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งกระเพาะอาหาร ตับอ่อน หลอดอาหาร ลำไส้เล็กส่วนต้น

    ต่อมาถ้าเป็นด้านขวา อาจจะเป็นเรื่องของนิ้วในถุงน้ำดี หรือ ว่ามีปัญหาเรื่องของตับก็ยังได้ค่ะ หรือ ท่อในท่อทางเดินน้ำดีค่ะ ถ้ามีประวัติการใช้ยาคุมกำเนิดอาจจะต้องดูว่ามีปัญหาในเรื่องของซีสในตับหรือไม่ค่ะ

    ต่อมาอาจจะต้องดูว่ามีปัญหาในเรื่องของไต ทั้งสองข้างหรือไม่ค่ะ ซึ่งอาจจะมีนิ่วไตทั้งสองข้าง

    ลำไส้อักเสบก็ยังได้ค่ะ

    ทำให้บอกยากมากๆ ต้องได้รับการตรวจออกไปทีละระบบค่ะ