• มีอาการเจ็บท้องข้างซ้ายแปล๊ปๆ ควรทำอย่างไร

  •  Noyna Disley
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บท้องข้างซ้ายแปปๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noyna Disley,

                      หากมีอาการปวดท้องข้างซ้าย จะแบ่งออกเป็น

                     1. ปวดท้องบริเวณด้านซ้ายส่วนบน อาจเกิดจากมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งมักปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน อาการปวดอาจเป็นเวลาหิวก่อนทานอาหาร หรือหลังทานอาหารไปแล้วก็ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      2. ปวดบริเวณด้านซ้ายส่วนล่างของท้อง อาจเกิดได้จาก

                           - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                           - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ

                           - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย

                           - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                           - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แต่จะปวดด้านซ้ายแทน คือจะมีไข้ ปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ บางรายอาจมีคลื่นไส้ ท้องอืด หรือท้องเสียร่วมด้วยได้

                           นอกจากนี้ อาจเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป ใช้งานผิดท่าทาง ออกกำลังกายมากไป เป็นต้น โดยอาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน โดยจะเจ็บไม่กดไม่ลึกมาก

                          หากอาการปวดท้องเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาค่ะ