• เจ็บท้องข้างขวาใกล้ซี่โครงลามไปหลัง หัวเราะ จาม วิ่งจะเจ็บ และท้องข้างขวาใกล้สะดือบวมเล็กน้อย

  • คือว่าเป็นอาการแบบจะเจ็บท้องข้างขวาตรงกลางๆขวาใกล้ๆซี่โครงและล่างๆขวาลามไปหลังอาการหนักขึ้นทุกๆวันแต่ไม่มีอาการท้องเสียไม่มีอาการไม่สบายไม่มีอาการไม่อยากอาหารและประเด็นคือตรงท้องขวาใกล้ๆสะดือมีบวมนิดหน่อยกลางท้องขวาก็บวมเล็กน้อยแต่ตรงล่างใกล้ๆซี่โครงมันบวมมากกว่า2อันแรกค่ะและอีกอย่างคือเวลานอนจะเจ็บนิดหน่อยเดินเจ็บนิดๆแต่ยืนนานๆจะเจ็บมากๆวิ่งไม่ค่อยได้เจ็บหัวเราะก็เจ็บจามก็เจ็บค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิชญาพร กระจ่างโฉม,

                        อาการเจ็บท้องข้างขวาลามไปหลัง และเจ็มากขึ้นเวลาหัวเราะ จาม วิ่ง รวมถึงมีการบวมเล็กน้อย น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหน้าท้องหรือกระดูกอ่อนซี่โครงมีการอักเสบจากการบาดเจ็บ เช่น ออกกำลังกายมากไป ออกผิดท่า ใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก เป็นต้น โดยอาการปวดหรือเจ็บจะเกิดตามการเปลี่ยนตามท่าทาง เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าลึกๆ ไอ จาม หรือหัวเราะ มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                         แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย อาจเกิดจาก

                        - นิ่วในถุงน้ำดี แต่จะทำให้มีอาการปวดท้องบิดรุนแรงเป็นพักๆ ตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงด้านขวา และในช่วงที่ปวดมาก อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                        - ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ แต่จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย และอาจมีไข้ร่วมด้วย

                        - การอักเสบของลำไส้ส่วนที่อยู่บริเวณช่องท้องขวาด้านบน ซึ่งจะมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                        - มีก้อนเนื้องอกในตับ มะเร็งที่ตับ แต่อาการปวดจะเป็นแบบเรื้อรัง และรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการเจ็บหน้าท้อง โดยที่ไม่มีอาการอื่นๆ และเจ็บมากขึ้นเมื่อหน้าท้องเกิดการกระเทือนหรือเคลื่อนไหว ก็น่าจะเกิดจากการมีกล้ามเนื้ออักเสบ หรือมีกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบก็ได้ ทั้งนี้เมื่อกล้ามเนื้อมีการอักเสบก็จะเกิดอาการบวมเล็กน้อยได้

                        ในเบื้องต้น ควรงดออกกำลังกายทุกชนิดไปก่อน งดการยกของหนัก งดการทำงานที่ก้มๆ เงยๆ และอาจใช้การประคบร้อนบริเวณจุดที่กดเจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น แต่หากเจ็บรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ