• หลังจากคลอดลูกได้ 2 อาทิตย์ ยังมีอาการเจ็บแผลฝีเย็บและท้องผูกร่วมด้วย เป็นอันตรายไหมคะ

  •  Tharunya Wongsuban
    สมาชิก

    คลอดลูกได้ 2 อาทิตย์แล้วคะ แล้วก็ยังมีอาการเจ็บที่แผลฝีเย็บอยู่ เป็นอาการเจ็บๆตึงๆ เป็นแบบนี้มา5-6 วันแล้วคะ แล้วก็มีอาการท้องผูกร่วมด้วย อุจจาระแข็งมาก
    พึ่งเข้าห้องน้ำเพื่ออุจจาระไปเมื่อ 2 วันก่อน หลังจากนั้นก็ไม่อุจจาระเลยคะ มีแต่ผายลมอย่างเดียว มันจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ สำหรับ 2 อาการนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Tharunya Wongsuban

    ภายหลังจากการคลอดบุตรทางช่องคลอด ส่วนมากแผลฝีเย็บจะเริ่มมีการหายตัวเเละเริ่มมีความเเข็.เเรงของแผล ตั้งเเต่ 1 สัปดาห์ของบาดแผลบริเวณด้านนอกค่ะ แต่เนื่องจากว่าบาดแผลมีความลึม ดังนั้นแผลด้านในอาจต้องใช้เวลา อาจประมาณ 3-4 สัปดาห์กว่าจะมีความเเข็.เเรงเท่าเดิมค่ะ

    ดังนั้น การที่อาการเจ็บที่แผลฝีเย็บอยู่ ถ้าเจ็บเล็กน้อย อาจเป็นกระบวนการหายของแผลทั่วไปได้ หรือ อาจเกิดจากการที่เริ่มมีการติดเชื้อ หรือ แผลแยกได้เช่นกัน ซึ่งถ้าให้ประวัติเพิ่มเติมอีกว่า มีท้องผูกเเละอุจจาระค่อนข้างเเข็ง ก็เป็นไปได้ว่าการที่เบ่ง หรือออกแรงมากๆ อาจทำให้แผลช้ำ หรือแผลเเยกได้ ส่วนการที่ถ่ายอุจจาะไม่ออก ส่วนมากอาจเกิดจากการท้องผูกทั่วไปค่ะ ซึ่งถ้ายังมีอาการเจ็บแผลฝีเย็บเช่นนี้ เเนะนำให้กลับมาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อประเมินเเผลก่อนค่ะ รวมไปถึงอาจใช้ยาระบายช่วย เพื่อป้องกันการต้องเบ่งมาก เเล้วรบกวนการหายของแผลค่ะ

    Tharunya Wongsuban  Tharunya Wongsuban
    สมาชิก
    ความรู้สึกที่เจ็บ ไม่ได้เจ็บแผลฝีเย็บที่ด้านในคะ แต่เจ็บที่ด้านนอก เวลาปัสสาวะก็ไม่รู้สึกแสบ หรือปัสสาวะติดขัดอะไร แต่เวลาล้างทำความสะอาด กลับรู้สึกแสบ ที่บริเวณแผลคะ แสดงถึงอาการอะไรรึป่าวคะ
    Tharunya Wongsuban  Tharunya Wongsuban
    สมาชิก
    ช่วยตอบด้วยนะคะ