• มีจุดสีขาวเล็กๆ และเจ็บตาข้างซ้าย สายตาสั้น และต้องใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน

  •  Yello Zelo
    สมาชิก

    ใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานอยากทราบว่าเจ็บตา เวลาลืมตาแล้วโดนเเสง เป็นข้างเดียว ลืมตาเเล้วเจ็บมาก พึ่งเป็นวันนี้ตอนเช้าค่ะ น้ำตาไหลเวลาลืมตาอีกด้วย เป็นข้างซ้ายข้างเดียว พอส่องกระจกจะเห็นเปนจุดสีขาวเล็กๆ ตรงตาดำ จุดเดียว เป็นเพราะอักเสบหรือติดเชื้อค่ะ เเล้วเป็นคนสายตาสั้นประมาน850อะคะ ต้องใส่คอนแทคทุกวันไปรร. ต้องทำยังไงคะ
    #ขอบคุณค่ะฃ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yello Zelo,

                       การเห็นจุดขาวๆ ที่ตาดำ ร่วมกับอาการเจ็บตา น้ำตาไหล ตาสู้แสงไม่ได้ น่าจะเป็นอาการของโรคกระจกตาอักเสบ ซึ่งสาเหตุแบ่งออกเป็น

                      1. การติดเชื้อ ได้แก่

                           - เชื้อแบคทีเรีย มักเกิดหลังจากได้รับอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผลที่กระจกตา เช่น ไม้ทิ่มตา สารเคมีเข้าตา หรือฝุ่นเข้าตาแล้วขยี้ตาแรง  นอกจากนี้อาจเกิดจากการใสเลนสสัมผัส (contact lens) ดังกล่าว แลวดูแลรักษาความสะอาดไม่ถูกต้อง กระจกตาแห้งในผุ้สูงอายุ เป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคบางอย่างที่ทำให้หลับตาได้ไม่สนิท เช่น กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง

                           - เชื้อรา มักพบในผู้ที่ต้องใช้หยอดยาปฏิชีวนะ หรือยาสเตียรอยด์เป็นเวลานาน หรือพบในผู้เป็นแผลที่กระจกเรื้อรังจากอุบัติเหตุ เช่น แผลจากไม้ที่เคยทิ่มตา

                           - เชื้อไวรัส ส่วนใหญ่จะเกิดจากเชื้อเริม ซึ่งมักพบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่ดี เช่น ติดเชื้อ HIV, ได้รับยากดภูมิคุ้มกันอยู่ เป็นต้น

                           - เชื้อปรสิต คือเชื้อ Acanthamaoeba spp. ซึ่งสาเหตุมากจากการดูแลรักษาความสะอาดของเลนส์สัมผัสที่ไม่ดีพอ เช่น ใช้น้ำยาล้างเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ล้างตลับสำหรับใส่เลนส์ไม่สะอาด หรือสวมคอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำ เป็นต้น

                    2. สาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด หรือเป็นแผลที่กระจกตาแต่จากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น โดนไม้ทิ่ม โดนสารเคี แต่ไม่ได้เกิดการติดเชื้อตามมา

                 แนะนำให้คุณ Yello Zelo รีบไปพบจักษุแพทย์โดยเร็วค่ะ เนื่องจากมีประวัติการใช้เลนส์สัมผัส จึงมีโอกาสที่จะเป็นกระจกตาอักเสบจากการติดเชื้อได้มาก หากปล่อยทิ้งไว้ เชื้อจะลุกลามมากขึ้น ยากต่อการรักษา และอาจทำให้ตาบอดได้ค่ะ ในเบื้องต้น ให้งดใส่เลนส์สัมผัส และจำเป็นต้องหาแว่นมาใส่ไปก่อนค่ะ