• เจ็บตรงหน้าอกข้างขวา

  •  Phimchaya Kaewlah
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีอาการไอและรู้สึกคล้ายๆมีเสมหะติดอยู่ที่คอ จนผ่านไป 3 วัน ก็เริ่มไอมากขึ้นและเสมหะก็มีเลือดปนอยู่ค่ะ และก็เจ็บหน้าอกบริเวณด้านขวาค่ะ เวลาหายใจหายใจก็ไม่สะดวกค่ะ หนูควรไปพบแพทย์ดีไหมคะ??

    สวัสดีค่ะ

    อาการไอมีเสมหะปนเลือดนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ภูมิแพ้จมูก หลอดลมอักเสบ หลอดลมฝอยอักเสบ หรือ ปอดอักเสบติดเชื้อ เช่น เชื้อแบคทีเรียน รวมถึงวัณโรคค่ะ หรืออาจจะเกิดจากภาวะที่รุนแรง เช่น ฝีในปอด หรือ มะเร็งปอดก็ได้ค่ะ หากไอมาก ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกระดูกซี่โครงหดตัวบ่อย ๆ จึงทำให้รู้สึกเจ็บอกเวลาไอได้ นอกจากนี้อาจจะเจ็บจากการมีความผิดปกติภายในเนื้อปอดบริเวณดังกล่าวด้วยค่ะ ในกรณีของคุณมีอาการไอมีเสมหะ มีเลือดปน ร่วมกับรู้สึกหายใจไม่สะดวก ควรไปพบแพทย์เพื่อซักถามประวัติ ตรวจร่างกาย และตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม เช่น การตรวจเลือด การส่งเสมหะตรวจ รวมถึงการถ่ายภาพเอ๊กซเรย์ เพื่อมองหาความผิดปกติของเนื้อปอด ทั้งนี้เพื่อการวินิจฉัยและหาสาเหตุ และการรักษาที่เหมาะสมค่ะ