• มีอาการเจ็บตรงข้อมือตอนดันตัวเพื่อจะลุกขึ้นยืน ควรทำอย่างไร

  •  Nuttamon Choothom
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บตรงข้อมือตอนดันตัวเพื่อจะลุกขึ้นยืน โดยลองหงายมือขึ้นและคว่ำมือลงก็มีอาการเจ็บร่วมด้วย
    Nuttamon Choothom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuttamon Choothom

    อาการเจ็บตรงข้อมืออาจจะเกิดจาก

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อมือ อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อมืออักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    หากมีการใช้งานมากรือมีการเจ็บเวลากดทับชัดเจน น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดยกน้ำหนักไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาในกลุ่มยาคลายกล้ามเนื้อได้

    สังเกตอาการ หากข้อมือปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ปวดมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ควรไปพบแพทย์